ผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 ต่อบอลไทยลีก ฤดูกาล 2019 (ตอน 2)

ผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 ต่อบอลไทยลีก ฤดูกาล 2019 (ตอน 2)

ฝุ่น PM 2.5 ส่งผลกระทบต่อบอลไทยในปี 2019

เพราะฟุตบอลเป็นกีฬาที่เลี่ยงไปเตะในอาคารปิดมิดชิด แบบชนิดกีฬาอื่นได้ยาก นายแพทย์ เอกภพ เพียรพิเศษ แพทย์ประจำทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี และสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด จึงอธิบายถึงความเสี่ยงและอันตรายของ บรรดาพ่อค้าแข้ง ที่ต้องสูดรับอากาศเหล่านี้ ในระหว่างการฝึกซ้อม, วันแข่งขัน ช่วงปรีซีซั่น ย่อมมีมากกว่า คนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกายกลางแจ้ง

 

กีฬากับสภาพอากาศที่เลี่ยงไม่ได้

“นักกีฬากลางแจ้งทุกประเภทเป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงมาก หากต้องฝึกซ้อมหรือลงแข่งขัน ในสภาพอากาศที่มีมลพิษฝุ่น เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายตอนออกกำลังกาย ช่วงที่กำลังเหนื่อย ก็คือ ปริมาณการหายใจจะลึกขึ้น ถี่ขึ้น ต่อหนึ่งรอบการหายใจ ฉะนั้นนักฟุตบอล รวมถึงคนที่ออกกำลังกายกลางแจ้งในช่วงนี้ ย่อมได้ปริมาณฝุ่นพิษที่มากกว่า คนที่หายใจโดยปกติ”

 

ปัญหาบอลไทยจากฝุ่น
กีฬาที่ต้องจำยอมสูดฝุ่นพิษ

 

นพพล พลคำ กองกลางจากสโมสรสมุทรปราการ ซิตี้ และ ดาบิด โรเชล่า นักเตะชาวสเปนของ การท่าเรือ เอฟซี เป็น 2 ผู้เล่นที่ค้าแข้ง อยู่ในทีมที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ ที่มีค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน เปิดใจกับเรา ถึงผลกระทบในวันที่ฝุ่นขนาดเล็ก เข้ามาทำให้ชีวิตประจำวัน และการฝึกซ้อมของพวกเขาไม่เหมือนเดิม

เท่ากับว่านักฟุตบอลจำนวนมากในอุตสาหกรรมลูกหนังไทย กำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากมลพิษฝุ่น เข้าสู่ร่างกาย จากการทำงาน

เหมือนกับหลายๆอาชีพที่ต้องใช้เวลาไม่น้อย อยู่ในที่กลางแจ้ง ทำให้การฝึกซ้อม และการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเขายากขึ้นไปอีก จากเดิมที่สามารถโฟกัสกับการฝึกซ้อมเรียกความฟิต ช่วงปรีซีซั่นได้อย่างเต็มที่

 

“ยิ่งเป็นช่วงปรีซีซั่น โปรแกรมการฝึกซ้อมของทุกสโมสร มีความเข้มข้นมากกว่าช่วงเวลาปกติ เพราะนักกีฬาต้องเรียกความฟิต จึงมีโอกาสสูงที่ผลกระทบจากมลพิษจะเข้าสู่ร่างกายพวกเขาในปริมาณที่มาก และถ้าหากดูฟุตบอลไทยยุคหลัง ก็จะเห็นว่าเป็นเกมที่ค่อนข้างเร็ว ใช้การเพรสซิ่งวิ่งกดดันคู่ต่อสู้ตลอดเวลา นักฟุตบอลต้องเคลื่อนที่เยอะขึ้น และใช้การหายใจที่เพิ่มขึ้นตาม”

“แน่นอนมันกระทบต่อชีวิตประจำวัน ซึ่งผมก็สวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันตัวเองอยู่แล้ว แต่ในระหว่างการฝึกซ้อมและช่วงที่ต้องแข่งขันนั้นเป็นอะไรที่แตกต่างกันออกไป มันยากมากที่คุณจะฝึกซ้อม ลงเล่น ได้อย่างที่เคยทำ หากคุณรู้สึกว่า มีอะไรที่ผิดปกติบางอย่าง อยู่ในลำคอของคุณ ซึ่งมันมีต้นเหตุมาจากฝุ่นพิษเหล่านี้”

 

กรุงเทพมีฝุ่นในอากาศมากเกินไป
ปัญหาบอลไทยจากฝุ่น

 

ด้าน มิดฟิลด์ชาวไทยวัย 23 ปี เผยว่า “ผมว่ามลพิษฝุ่นมีผลกระทบมากพอสมควร เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ อย่างในตอนฝึกซ้อม บางครั้งผมรู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวกเหมือนเมื่อก่อน อากาศมันแห้งๆ ทำให้รู้สึกเหมือนขาดน้ำ ก็มีพูดคุยกับเพื่อนร่วมทีม บางคนก็มีอาการเจ็บคอ แสบจมูก คันตามร่างกาย”

 

“ผมคิดว่ามันเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก จากค่ามลพิษที่พุ่งสูงขึ้น พวกเราควรต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อแก้ไข และลดค่าฝุ่นพิษให้เบาบางลงกว่านี้” กัปตันทีมสิงห์เจ้าท่า กล่าวเริ่ม

“ผมคิดว่าพวกเราทุกคนต้องมีจิตสำนึกเพื่อสังคมมากขึ้น รวมถึงหันมาเข้มงวด กับการควบคุมการปล่อยมลพิษสู่อากาศ ที่มีผลต่อชีวิตประจำวันของพวกเรา”

“ช่วงนี้นักกีฬาก็ต้องหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น พักผ่อนให้มากกว่าเดิม กินอาหารที่มีประโยชน์ อย่างในชีวิตประจำวัน เวลาออกไปไหนมาไหน ผมก็ใส่แมสก์ตลอด แต่ถ้าเป็นช่วงซ้อม บางครั้งถ้ารู้สึกไม่ไหวจริงๆ ก็จะใส่แมสก์บ้างเป็นบางที แต่ไม่ได้ใส่บ่อย เพราะใส่แล้วหายใจลำบากมาก”

 

ความกังวลดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่เฉพาะในหมู่นักฟุตบอลเท่านั้น บรรดาคนทำทีม รวมถึงผู้ฝึกสอน ของสโมสรที่อยู่ในพื้นที่ ที่มีค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน ต่างต้องหาวิธีการรับมือ และปรับเปลี่ยนโปรแกรมการฝึกซ้อมช่วงปรีซีซั่น ไปจนถึงย้ายสถานที่ฝึกซ้อม หนีฝุ่นพิษ เพื่อรักษาสุขภาพของนักเตะในทีม

ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก เฮดโค้ช สโมสร เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ยอมรับว่า มลพิษทางอากาศดังกล่าวสร้างความกังวลให้แก่ตนอยู่แล้ว ในฐานะกุนซือที่ต้องคุมลูกทีมลงฝึกซ้อมในทุกๆวัน ช่วงก่อนเปิดฤดูกาล แต่ก็เชื่อว่าการศึกษาข้อมูลที่ดี และวางแผนอย่างรอบคอบในทุกๆวัน จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้

 

ปริมาณฝุ่นในกรุงเทพ
สภาพอากาศ: นักกีฬาต้องพบเจอกับอากาศเป็นพิษ

 

“ถ้ามันหนักมากก็ต้องมาประชุมคุย แต่เชื่อว่า ณ สถานการณ์ตอนนี้ ยังอยู่ในจุดที่สโมสรสามารถบริหารจัดการ รับมือได้ เพียงแต่ต้องประเมินสถานการณ์กันแบบ วันต่อวัน”

“ผลกระทบต่อระบบหายใจมีอยู่แล้ว เพราะนักฟุตบอลต้องใช้ออกซิเจนมากในการฝึกซ้อม ช่วงนี้ผมก็ต้องทำงานหนักขึ้น คอยศึกษา ดูการแจ้งเตือนว่าเขตพื้นที่เราฝึกซ้อมอยู่ เป็นสีแดง (ค่า AQI เกิน 200) หรือยัง รวมถึงต้องดูช่วงเวลาด้วย ถ้าค่าฝุ่นละอองมันสูงมาก อาจต้องหยุดฝึกซ้อม ลดเวลาฝึกซ้อมให้สั้นลง หรือซ้อมให้เบาลง”

 

ส่วนการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นในช่วงนี้ของผู้บริหารทีม ก็มีหลากหลายรูปแบบ บางสโมสร ก็ให้นักฟุตบอลสวมใส่หน้ากากอนามัย ย้ายสถานที่ฝึกซ้อม หรือลดชั่วโมงการฝึกซ้อม

ยกตัวอย่าง  สโมสรไทยยูเนียน สมุทรสาคร เลือกตัดสินใจย้ายไปเก็บตัวฝึกซ้อมชั่วคราวที่ กิเลน วัลเลย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา เนื่องจากสถานการณ์ค่าฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ที่จังหวัดสมุทรสาคร พุ่งสูงขึ้นเกินค่ามาตรฐาน จนเคยเป็นอันดับ 1 ของประเทศ

เรื่องนี้ นายแพทย์ เอกภพ เพียรพิเศษ ให้คำแนะนำสโมสรที่อยู่ในพื้นที่ มลพิษเกินค่ามาตรฐาน แต่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการ หรือ ย้ายสถานที่การฝึกซ้อมได้  ควรต้องปรับเรื่องของช่วงเวลาการฝึกซ้อมประจำวัน, ความยาวนานของการฝึกซ้อม พร้อมกับเตือนว่า การให้นักฟุตบอล ใส่หน้ากากอนามัย โดยเฉพาะแบบ N95 นั่นเป็นอันตรายต่อนักเตะมากกว่าไม่ใส่

 

PM 2.5 กับบอลไทยลีก
สภาพอากาศ: นักกีฬาต้องสวมหน้ากากระหว่างฝึกซ้อม

 

ไปถึงขั้น การเลื่อนแข่งขัน การฟุตบอลระดับเยาวชนชิงแชมป์ระดับประเทศ “ไทยแลนด์ ยูธ ลีก” ในบริเวณเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ระหว่างวันที่ 2-3 กุมภาพันธ์นี้ ทั้ง 4 รุ่นอายุ เลื่อนไปแข่งขันวันที่ 6 กุมภาพันธ์ แทน หากสถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติ เนื่องจากเยาวชนที่อายุไม่ถึง 20 ปี เป็นกลุ่มที่เสี่ยงจะได้รับผลกระทบต่อร่างกายมากกว่าผู้ใหญ่

 

“สโมสรจำเป็นต้องปรับเรื่องโปรแกรมการฝึกซ้อม อาจต้องเปลี่ยนไปซ้อมในช่วงเช้าตรู่แทน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ค่าฝุ่นละอองไม่สูงมาก เนื่องจากรถยนต์ยังไม่ออกมาวิ่งตามท้องถนนเยอะ เพราะมลพิษฝุ่นขนาดเล็ก ส่วนหนึ่งมาจากควันรถดีเซล ถ้าเป็นการฝึกซ้อมช่วงเย็น แน่นอนว่าเป็นช่วงเวลาที่ไม่ดีนัก เนื่องจากฝุ่นถูกสะสมมาทั้งวัน”

“แม้กระทั่งในภาวะอากาศปกติ มีความเชื่อผิดๆว่าการใส่ แมสก์ ออกกำลังกายจะช่วยฝึก anaerobic (การออกกำลังกายที่ไม่ใช้ออกซิเจน) ซึ่งถือว่าไม่จริงเช่นกัน อาจจะไม่ตายเพราะฝุ่น แต่จะตายเพราะขาดออกชิเจน นี่แหละครับ”

SEO